Taliban hứa nhận trách nhiệm, điều tra các vụ trả thù

Một quan chức Taliban vừa cho biết, lực lượng này sẽ chịu trách nhiệm về hành động của mình, cũng như điều tra báo cáo về các vụ trả đũa và hành động tàn bạo do thành viên của họ gây ra.

Phe chống Taliban tái chiếm một tỉnh, các cường quốc chật vật sơ tán người khỏi Kabul

Thủ lĩnh bí ẩn của Taliban đang ở đâu?

Thế giới 7 ngày: Afghanistan rơi vào tay Taliban


Taliban hứa nhận trách nhiệm, điều tra các vụ trả thù

Taliban hứa nhận trách nhiệm, điều tra các vụ trả thù. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức giấu tên trên cho biết hôm nay (21/8). Ông này nói thêm, Taliban đã có kế hoạch đưa ra một mô hình mới để điều hành Afghanistan trong vài tuần tới.

“Khuôn khổ mới để lãnh đạo đất nước sẽ không phải là sự dân chủ theo định nghĩa của phương Tây, mà nó sẽ bảo vệ quyền của tất cả mọi người. Các chuyên gia chính sách, tôn giáo, pháp lý trong Taliban sẽ đưa ra khuôn khổ lãnh đạo mới trong vài tuần tới”.

Mullah Baradar, lãnh đạo văn phòng chính trị của Taliban, đã tới thủ đô Kabul.

Đã một tuần trôi qua kể từ khi lực lượng này tiến vào Kabul, tiếp quản Afghanistan. Tuy nhiên, cũng kể từ thời điểm đó, nhiều người dân Afghanistan và các nhóm cứu trợ quốc tế đã báo cáo về những vụ trả đũa mạnh tay chống người biểu tình, bắt giữ những quan chức chính quyền cũ, những người chỉ trích Taliban hoặc làm việc cho Mỹ.

“Chúng tôi đã nghe nói về một số trường hợp gây tội ác với dân thường. Nếu các thành viên Taliban làm như vậy, họ sẽ bị điều tra. Chúng tôi hiểu sự hoảng loạn, căng thẳng và lo lắng của người dân. Mọi người cho rằng chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm, nhưng điều đó sẽ không xảy ra”, quan chức trên nói.

Dù Taliban tìm cách thể hiện một bộ mặt ôn hoà hơn kể từ khi tiếp quản Afghanistan, song việc họ điều hành Afghanistan bằng bàn tay sắt kể từ 1996 tới 2001 đã khiến nhiều người lo sợ.

Các quan chức cũ đã kể chuyện trốn tránh Taliban trong những ngày gần đây khi các tay súng của lực lượng này gõ cửa từng nhà. Một gia đình 16 người kể chuyện phải chạy vào phòng tắm, tắt đèn, điện thoại di động, bịt miệng trẻ con khi nghe thấy tiếng Taliban gõ cửa.

Bài viết liên quan